Blog

5 kinh nghiệm doanh nghiệp nhỏ có thể tích lũy được sau giãn cách xã hội

Bất cứ điều gì xảy ra cũng mang lại một giá trị nhất định, vậy Covid thì sao? Đã có rất nhiều doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động sau hơn 1 năm ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các chủ doanh nghiệp có thể tích lũy kinh nghiệm quý giá khi đi qua một cuộc khủng hoảng do giãn cách xã hội kéo dài.

Dưới đây là năm kinh nghiệm mà các doanh nghiệp nhỏ có thể tham khảo để cố gắng thích ứng nhanh chóng với trạng thái không chắc chắn do covid (giãn cách – bình thường – giãn cách) và sử dụng khủng hoảng như một cơ hội để tăng trưởng.

 

1. Kinh nghiệm về khả năng linh hoạt và thích ứng với sự thay đổi

Doanh nghiệp cần phải có sự linh hoạt trước mọi sự thay đổi. Mọi kịch bản đều có thể phải chỉnh sửa, thay mới trong các tình huống do dịch chuyển biến nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến sự bị động đối với các doanh nghiệp trong khi vừa phải phòng chống dịch, vừa phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu và quy định được ban hành.

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng phải phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng và năng lực bên trong để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và quyết đoán. Linh hoạt và thích ứng một cách không hiệu quả hoặc không tập trung sẽ gây lãng phí các nguồn lực vốn khan hiếm trong đại dịch.

Trong suốt thời gian ảnh hưởng bởi Covid thì MSpace vẫn luôn duy trì hoạt động với đầy đủ nhân sự tại công ty để đảm bảo mọi dich vụ được cung cấp đầy đủ. Tuy nhiên với làn sóng Covid quá lớn lần này, MSpace tuân thủ quy định giãn cách xã hội triệt để của Thành phố chỉ với 1 nhân viên trực mỗi ngày. Điều này là hợp lý vì khách hàng cũng có tới trên 90% làm việc tại nhà. Việc duy trì số lượng 1 nhân sự trực tại văn phòng vừa có thể đáp ứng được những dịch vụ cơ bản cho số lượng ít khách hàng đi làm, vừa đảm bảo công tác chống dịch và không gây ra sự lãng phí nguồn lực và năng lượng.

 

2. Kinh nghiệm về sự tập trung vào chiến lược dài hạn

Việc đổi mới để phù hợp với sự ảnh hưởng của đại dịch và khủng hoảng là một việc cần thiết. Không ít doanh nghiệp nhỏ tận dụng những khoảng trống trong các quy định, hoặc cố gắng làm gì đó trong thời gian giãn cách để bù đắp những tổn thất do việc tạm dừng kinh doanh.

Chúng ta đều hiểu rằng ngay cả khi các kỹ thuật tăng trưởng theo cấp số nhân được sử dụng, nó sẽ không bền vững nếu không có sự tập trung và không có sự liên kết về nguồn cung về lâu dài. Hãy duy trì sự tập trung, ngay cả trong những thời điểm không chắc chắn, dễ thay đổi này để bảo vệ công ty luôn phù hợp với chiến lược dài hạn và tập trung vào hoạt động kinh doanh của mình.

Việc nhầm lẫn việc đổi mới cơ bản, gia tăng trong sản phẩm, dịch vụ, môi trường và mô hình kinh doanh để thỏa mãn nhu cầu mới trên thị trường và bù đắp phần nào tổn thất cho doanh nghiệp như một chiến lược là điều có thể ảnh hưởng đến sự tập trung về dài hạn. Coi đó như một chiến thuật để đạt được mục đích kinh doanh trong ngắn hạn để phục vụ cho chiến lược dài hạn của công ty.

 

3. Đặt hiệu quả về quản lý khách hàng và nội bộ lên trước hiệu quả tài chính

Cuộc khủng hoảng do Covid đã cho chúng ta thấy rằng chúng ta phải hành động một cách thận trọng về kết quả cần đạt được bằng các hành động của doanh nghiệp. Khi nói đến kết quả kinh doanh, những gì hiện lên đầu tiên và hiển nhiên là kết quả về tài chính, dòng tiền, lợi tức đầu tư, hóa đơn.

Tuy nhiên, một kinh nghiệm khi đại dịch qua đi là kết quả thu được từ việc thực hiện hiệu quả và quyết đoán các quyết định và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với khách hàng, cũng như từ việc cải thiện hoạt động nội bộ của công ty là quan trọng hơn cả. Các hiệu quả này nên được đặt trước hiệu quả về tài chính để xác định công ty có thể tiếp tục duy trì sau khủng hoảng hay không.

Ngay từ những ngày đầu tiên của đợt giãn cách lớn này, MSpace luôn cập nhật hàng ngày các quy định, chỉ thị của Thành phố và hỗ trợ khách hàng tối đa trong việc duy trì hoạt động trong thời gian giãn cách mà vẫn đảm bảo chấp hành quy định phòng chống dịch. Đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của khách hàng cũng như nhân viên công ty cần di chuyển để phục vụ công việc trong thời gian này là việc quan trọng được MSpace ưu tiên hơn cả.

 

4. Bài học về Go Viral – Lan truyền

Viral là một từ được xuất phát từ khả năng lây lan của virus. Đại dịch đã cho chúng ta thấy khả năng lây lan của Covid và sức ảnh hưởng của sự lây lan đó. Virus dạy cho chúng ta một bài học rằng các doanh nghiệp nhỏ cần thiết phải có sự viral – lan truyền, để truyền đạt rộng rãi những khả năng và sự khác biệt của doanh nghiệp, tạo ra sự ảnh hưởng của doanh nghiệp đến thị trường.

Năng lực giao tiếp giúp các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp nhỏ gần gũi hơn với người tiêu dùng của họ, quan sát các nhu cầu mới do đại dịch tạo ra, hành vi tiêu dùng mới của họ, đồng thời giao tiếp với các đối tác để tìm kiếm giải quyết vấn đề chung, tạo mạng lưới để hỗ trợ lẫn nhau trong thời kỳ đại dịch.

Có mặt trong tất cả các kênh truyền thông như mạng xã hội là cần thiết và cần được tận dụng để tiếp cận người tiêu dùng cũ và mới, tạo ra sự chú ý và tạo dựng các mối quan hệ thân thiện hơn, bởi không chỉ trong thời gian giãn cách mà cuộc sống hiện tại nhu cầu về nắm bắt thông tin của con người luôn rất lớn. Doanh nghiệp không thể đáp ứng được sự hiện diện của mình nhiều hơn đồng nghĩa với việc tự hạn chế các cơ hội của mình.

 

5. Tạo ra và duy trì các mạng lưới liên kết

Nếu trong trạng thái bình thường việc hoạt động riêng lẻ có thể là một lợi thế về độc quyền và sự khác biệt. Thì trong thời kỳ khủng hoảng do đại dịch, việc tạo ra mạng lưới là điều quan trọng cơ bản đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Các nhóm quan tâm cùng chủ đề trên mạng xã hội tạo ra sự hỗ trợ, cung cấp thông tin nhanh chóng và đồng bộ. Các cộng đồng ảo có thể giúp tạo ra phong trào đoàn kết và ủng hộ hơn từ phía khách hàng, đối tác và nội bộ công ty.

Các đối thủ cạnh tranh có thể trở thành đối tác trong việc giảm chi phí, chia sẻ nguồn cung cấp, phục vụ khách hàng và chia sẻ tài nguyên trong một hệ sinh thái, cùng việc tạo ra phong trào đóng góp các hoạt động xã hội.

Các nhóm trao đổi là một phương tiện quan trọng và giúp ích rất nhiều trong thời gian giãn cách xã hội đối với nội bộ MSpace, cũng như giữa MSpace và các khách hàng, đối tác. Chúng giúp mọi người cập nhật tình hình một cách nhanh chóng, giải quyết vấn đề một cách đồng bộ và tập trung. Việc báo cáo hoạt động cũng trở nên đơn giản và dễ nắm bắt.

 

Những bài học và kinh nghiệm được rút ra trong thời gian giãn cách do dịch giúp chúng ta hiểu rằng cần phải xem xét kỹ hơn con người và và những mối quan hệ, có thể theo một cách khác với chúng ta đã từng làm. Nếu bình thường mới vẫn là một thời điểm rất xa trong tương lai thì tất cả chúng ta cần có thái độ kinh doanh mới để tạo ra một môi trường chuyển đổi các mối quan hệ thương mại và con người, bảo vệ chính mình và cộng đồng.

 

Nham Quach

(Research and Editor)Một thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES