Blog

Giải quyết khiếu nại của khách hàng hiệu quả

Việc giải quyết khiếu nại khách hàng là điều quan trọng đối với doanh nghiệp, vì dù sản phẩm có hoàn hảo đến đâu thì luôn có những vấn đề mà người mua cần được hỗ trợ. Nếu xử lý tốt sẽ khiến cho họ hài lòng, đó là điều kiện để khách hàng ở lại và gắn bó lâu dài hơn với thương hiệu của bạn. Ngược lại, nếu những khúc mắc không được kịp thời giải quyết, đó chính là cơ hội của các đối thủ của bạn trên thị trường. 

 

Các vấn đề khiếu nại của khách hàng phổ biến

Khiếu nại vì sản phẩm không như quảng cáo

Việc khách hàng khiếu nại vì sản phẩm không như quảng cáo có thể là sự hiểu nhầm về những chức năng của nó, hoặc có thể do một số doanh nghiệp muốn thu hút khách hàng nên đã làm sai lệch so với sản phẩm ban đầu. 

 

Chậm trễ trong việc liên lạc khiến khách hàng khiếu nại

Việc chậm trễ liên lạc chắc chắn sẽ khiến cho khách hàng không được hài lòng và khó chịu khi mua hàng. Một phần nguyên nhân có thể do doanh nghiệp chưa đủ động được thời gian làm việc hoặc khi lượng khách hàng quá đông và chưa kịp thời xử lý. 

 

Yêu cầu bị chuyển từ người này sang người khá

Việc phải giải thích một vấn đề cho nhiều người sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu và nghi ngờ khả năng của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp nên chọn nhân viên chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ cụ thể, có như vậy thì việc giải quyết sẽ được xử lý nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

 

Khiếu nại của khách hàng vì yêu cầu chuyển người

 

Khách hàng không hiểu bạn nói 

Năng lực của các nhân viên khác nhau, nên việc xử lý các trường hợp khiếu nại khách hàng cũng khác nhau. Đôi khi khách hàng sẽ chẳng hiểu được bạn đang muốn nói đến điều gì, như vậy chỉ khiến cho họ cảm thấy khó chịu hơn. Vậy nên, doanh nghiệp cần có các buổi đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên của mình để đảm bảo rằng tất cả các vấn đề của khách hàng điều được giải quyết hiệu quả.

 

Không được giới thiệu sản phẩm đúng nhu cầu 

Nhiều khách hàng phải nghe tư vấn từ sản phẩm này đến sản phẩm khác nhưng lại không đúng yêu cầu đề ra. Đây là nguyên nhân khiến họ cảm thấy thất vọng, một số người sẽ phàn nàn, nhưng có những người sẽ lẳng lặng không sử dụng sản phẩm của công ty bạn nữa. Vì vậy, trước khi tư vấn sản phẩm, cần phải hỏi kỹ nhu cầu thực sự của khách hàng để giới thiệu đúng với mong muốn của họ

 

Sản phẩm của công ty khác tốt hơn

Khách hàng sẽ luôn tìm lý do phủ định lại những gì mà doanh nghiệp bạn tư vấn để tìm kiếm lợi thế khi mua hàng. Họ sẽ luôn đưa ra cho rằng công ty khác có sản phẩm tốt hơn và mức giá ổn hơn. Vì thế bạn nên có sự hiểu biết sâu về các sản phẩm của mình và sản phẩm đối thủ trên thị trường để chứng minh cho họ thấy là bạn đang bán sản phẩm tốt với giá phù hợp. 

 

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hình thành được quy trình giải quyết khiếu nại của khách hàng, dẫn đến các vấn đề: 

- Khách hàng không biết liên hệ với doanh nghiệp như thế nào khi có vấn đề xảy ra

- Mất nhiều thời gian tiếp nhận thông tin khiếu nại khiến khách hàng phải chờ đợi lâu

- Khó xác định bộ phận có thẩm quyền để tiếp nhận và xử lý

- Bỏ lỡ các yêu cầu đến hạn cần giải quyết.

 

Quy trình giải quyết khiếu nại khách hàng hiệu quả

Có bộ phận tiếp nhận khiếu nại khách hàng

Việc bạn cần làm đầu tiên là phải có một bộ phận để chuyên lắng nghe và tiếp nhận những ý kiến của khách hàng. Trong quá trình khách hàng trình bày, việc của bạn là chú ý thật kỹ để nắm bắt vấn đề mà khách hàng gặp phải, tránh trường hợp phải hỏi lại nhiều lần khiến cho họ khó chịu. 

 

Tiếp nhận những lời khách hàng phàn nàn

 

Thông cảm và chia sẻ với khách hàng 

Thông thường khách hàng chỉ quan tâm đến vấn đề của họ sẽ được giải quyết như thế nào, mà không quan tâm sâu đến vấn đề đang xảy ra. Bởi vậy, bạn nên nhẹ nhàng thể hiện sự thông cảm đối với họ, nếu phản kháng hoặc cố gắng biện minh thì chỉ làm tăng thêm căng thẳng khiến cho việc khiếu nại trở nên khó khăn hơn. 

 

Đưa ra các giải pháp để giải quyết khiếu nại khách hàng

Sau khi lắng nghe hết những chia sẻ của khách hàng, doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp để có thể giải quyết vấn đề đang gặp phải. Đầu tiên bạn cần phải giải thích rõ ràng quy trình làm việc của doanh nghiệp, sẽ có cam kết các biện pháp thực hiện và kỳ vọng của khách hàng về lịch trình thời gian. 

Sẽ có những trường hợp khách hàng hiểu nhầm, hoặc cố tình khiếu nại sản phẩm để mua với mức ưu đãi, nên doanh nghiệp cần phải xác thực lại thông tin để xử lý chính xác hơn. Nếu khách hàng gặp phải vấn đề nghiệp trọng hơn như thanh toán, tổn thất về thời gian và tiền bạc thì doanh nghiệp cần xem xét để bồi thường. 

 

Chăm sóc khách hàng sau khi khiếu nại

 

Thực hiện giải pháp để giải quyết khiếu nại nhanh chóng

Sau khi giải thích và đưa ra giải pháp để xử lý khiếu nại của khách hàng, đây là lúc doanh nghiệp cần phải cam kết thực hiện theo đúng thời gian đã đưa ra. Điều này sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy được an tâm, và tin tưởng hơn về dịch vụ. 

 

Chăm sóc khách hàng sau khi khiếu nại 

Mặc dù đã đưa ra các phương pháp và giải quyết khiếu nại của khách hàng nhưng doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm và chăm sóc khách hàng kỹ lưỡng. Điều này quan trọng không chỉ giữ chân được người mua, mà còn hiểu hơn về các vấn đề mà doanh nghiệp được gặp phải trong quá trình kinh doanh.

 

Giải quyết được những khúc mắc là điều vô cùng quan trọng với doanh nghiệp, vì nếu người mua hài lòng, họ sẽ có sự gắn bó lâu dài với thương hiệu. Doanh nghiệp có nguồn khách hàng trung thành, tạo ra chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Hy vọng rằng với thông tin mà MSpace cung cấp sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều giải pháp để giải quyết khiếu nại của khách hàng hơn.

 

 

Đọc thêm: Quy trình 5 bước quản lý khách hàng hiệu quảMột thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES