Blog

Một môi trường làm việc lý tưởng bắt buộc phải có yếu tố này

Môi trường làm việc bao gồm môi trường vật lý và môi trường tâm lý. Chúng ta thường quan tâm đến các yếu tố tâm lý như những vấn đề liên quan đến công việc, lương thưởng, chế độ, học hỏi và phát triển. Tuy nhiên môi trường vật lý sẽ quyết định rất nhiều đến sự tập trung, năng suất làm việc và sức khỏe tinh thần. Ngoài một không gian đầy đủ tiện ích ra thì một không gian yên tĩnh và riêng tư cũng chính là một yếu tố tạo nên môi trường làm việc lý tưởng.

 

Tại sao cần một không gian yên tĩnh và riêng tư để làm việc?

Bên cạnh ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, thì ô nhiễm tiếng ồn cũng là một vấn đề của cuộc sống hiện đại, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống và làm việc của con người.

Việc bắt nhịp, kết nối và chia sẻ nhiều hơn là xu hướng của cuộc sống. Tuy nhiên giữa những sự sôi động đó thì chúng ta luôn cần một không gian đủ yên tĩnh để có thể cân bằng cơ thể và làm việc hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Y tế Đại học Duke cho thấy không gian yên lặng có mối tương quan đối với sự phát triển của hồi hải mã (một vùng não liên quan đến hoạt động học tập và lưu giữ trí nhớ).

Nghiên cứu được thực hiện bởi bác sĩ Luciano Bernardi đã phát hiện ra rằng hai phút tĩnh lặng giữa các bản nhạc có tác dụng giúp hệ hô hấp và tim mạch hoạt động ổn định hơn cả so với việc nghe nhạc thư giãn.

Để thấy rằng, không gian làm việc yên tĩnh và riêng tư là thực sự cần thiết và có những lợi ích thiết thực.

 

Lợi ích khi làm việc trong không gian yên tĩnh và riêng tư

1. Não sẽ tập trung cao và giải quyết công việc nhanh hơn trong điều kiện yên tĩnh

2. Yên tĩnh giúp vùng hồi hải mã trong não học tập và ghi nhớ tốt hơn

3. Cơ thể sẽ được nghỉ ngơi

4. Yên tĩnh giúp chúng ta lắng nghe hơi thở và điều hòa cảm xúc

5. Tĩnh tâm để suy nghĩ sáng suốt, quyết định đúng đắn

Rõ ràng, có được thời gian tĩnh lặng là rất cần thiết cho sức khỏe thể chất, cảm xúc và tâm thần của chúng ta.

 

Điều gì tạo nên một không gian làm việc yên tĩnh và riêng tư?

Các tòa nhà văn phòng, không gian văn phòng hiện đại thường được bố trí theo không gian mở, không vách ngăn để tăng tính tương tác nhằm tạo ra môi trường làm việc thân thiện, cởi mở. Tuy nhiên đôi khi đó cũng chính là vấn đề khi suốt 8 tiếng tại văn phòng chúng ta không hề có một khoảng thời gian yên tĩnh nào cả.

Văn phòng chia sẻ đang nở rộ và trở thành xu hướng của các công ty vừa và nhỏ, startup sử dụng vì tính tiện dụng, tiết kiệm. Tuy nhiên, các cơ sở tổ chức vận hành văn phòng chia sẻ thường theo mô hình co-working space, tức là một không gian làm việc chung để tăng tính tương tác, tiết kiệm diện tích và phù hợp với các đối tượng như Freelancer, Startup... có nhu cầu linh hoạt theo chỗ ngồi. Bài toán về không gian yên tĩnh và chỉ có các văn phòng kiểu truyền thống mới giải quyết được lại trở nên khó khăn với loại hình văn phòng hiện đại.

Tuy nhiên, nếu áp dụng những yêu cầu sau đây trong thiết kế, xây dựng và vận hành văn phòng làm việc thì việc tạo ra không gian yên tĩnh và riêng tư trong môi trường làm việc hiện đại là hoàn toàn có thể.

 

1. Phòng làm việc riêng

Văn phòng chia sẻ cùng là sử dụng chung một không gian làm việc. Tuy nhiên điều này lại trở thành một rào cản nếu bạn cần một không gian riêng. MSpace vận hành theo xu hướng chia sẻ tiện ích, nhưng có thể đáp ứng 100% nhu cầu phòng làm việc riêng.

2. Hệ thống cách âm tốt

Điều này phụ thuộc vào khâu thiết kế và thi công cần được kiểm soát chặt chẽ. Đáp ứng được yêu cầu này cũng là một sự đảm bảo rằng nhà cung cấp đầu tư nghiêm túc vào dịch vụ văn phòng chia sẻ của mình.

3. Ý thức cộng đồng văn minh

Sử dụng chung một không gian làm việc đồng nghĩa với việc tạo ra một cộng đồng và cộng đồng đó cần có một quy tắc riêng để phù hợp. Một cộng đồng doanh nghiệp hoạt động bền vững và nghiêm túc sẽ góp phần tạo ra một không gian làm việc yên tĩnh và tôn trọng riêng tư.

 

Ngân sách thấp nhưng vẫn muốn có một môi trường làm việc lý tưởng?

Với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập, nguồn lực ít ỏi nhưng vẫn mong muốn có một môi trường làm việc lý tưởng dành cho nhân viên để tạo cảm hứng và thúc đẩy hiệu quả trong công việc thì việc lựa chọn các mô hình văn phòng chia sẻ là một lựa chọn kinh tế và hợp lý.

Một ưu điểm của văn phòng chia sẻ là có thể tạo ra một môi trường làm việc sôi động, tuy nhiên đây cũng chính là một nhược điểm của mô hình văn phòng này. Năng động rất tốt, nhưng yên tĩnh luôn là nhu cầu cần thiết của một nơi làm việc lý tưởng. Một nơi làm việc yên tĩnh sẽ giúp tập trung tối đa và nâng cao hiệu suất công việc khi có thể hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Văn phòng chia sẻ MSpace là một loại hình được kết hợp giữa sự chắt lọc của một nơi làm việc yên tĩnh với từng văn phòng riêng dành cho mỗi công ty, mà vẫn đảm bảo tính tiện lợi, hiện đại và đáp ứng đầy đủ các lợi ích của văn phòng chia sẻ.

Ngay từ khâu hình thành ý tưởng, thiết kế xây dựng văn phòng đều do chính MSpace và công ty chủ quản Mundus Stones chịu trách nhiệm thi công và hoàn thiện. Các yêu cầu về tính riêng tư và bảo mật của từng văn phòng luôn được chú trọng ngay từ ban đầu với các thiết kế thông minh vừa tối ưu diện tích, vừa có thể cung cấp được mọi tiện ích thiết yếu. Lựa chọn nguyên vật liệu để có thể cách âm tốt nhất trong không gian không quá lớn là một công việc khó khăn và yêu cầu nhiều kinh nghiệm và kiến thức xây dựng. Ngoài ra khách hàng mục tiêu của MSpace là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp phát triển bền vững, không có freelancer nên tính ổn định và chuyên nghiệp cao. Điều đó tạo nên một môi trường làm việc văn minh, tôn trọng không gian chung và tôn trọng lẫn nhau.

Cuộc sống ngày càng phát triển thì chúng ta càng cần có sự quan tâm đến sức khỏe tinh thần bên cạnh những đáp ứng nhu cầu thiết yếu khác. Hãy sắp xếp một không gian làm việc yên tĩnh và riêng tư để có thể tập trung trong công việc một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.Một thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES