Blog

Chính sách nhân sự có ý nghĩa như thế nào?

Chắc hẳn thuật ngữ chính sách nhân sự không còn xa lạ trong quá trình tuyển dụng, đây chính là vấn đề mà nhân viên, lãnh đạo quan tâm một cách sâu sắc. Bởi không chỉ làm gia tăng sự trung thành mà còn tạo ra danh tiếng tốt cho doanh nghiệp trên thị trường lao động. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về vai trò của chính sách nhân sự trong doanh nghiệp nhé! 

 

Chính sách nhân sự là gì?

Chính sách nhân sự là những quy định của doanh nghiệp về hoạt động tuyển dụng, đào tạo, các chính sách đãi ngộ, tiền lương, khen thưởng, kỷ luật…của người lao động. Mỗi doanh nghiệp sẽ có chính sách khác nhau được xây dựng từ ý kiến của ban lãnh đạo, sau đó những quy định này sẽ được phòng nhân sự quản lý và áp dụng. 

 

Những nội dung cơ bản trong chính sách nhân sự

Mặc dù chính sách nhân sự có liên quan chặt chẽ đến doanh nghiệp và chịu sự tác động mạnh mẽ từ những người lãnh đạo, nhưng cơ bản nó thường dựa trên các yếu tố tuyển dụng, đào tạo và phát triển, tiền lương và thưởng. 

Chính sách tuyển dụng

Một quy trình chính sách tuyển dụng sẽ có 3 nội dung cơ bản bao gồm: tuyển chọn, định hướng nhân viên và thử việc. 

Trong quy trình đầu tiên, doanh nghiệp sẽ tìm kiếm ứng viên bằng nhiều cách khác nhau, phương pháp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng mạng Internet để tìm kiếm CV phù hợp. Các ứng viên sau khi qua vòng 1 sẽ có các bài kiểm tra hay phỏng vấn tùy vào chính sách của mỗi doanh nghiệp để lựa chọn người phù hợp nhất. 

Tiếp theo đó là việc định hướng nhân viên để thích nghi với môi trường, văn hóa và cách làm việc của doanh nghiệp. Ở đây người lao động cần phải nắm rõ quy định, trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ để tránh sai sót và làm việc hiệu quả hơn. 

Cuối cùng là bước thử việc, người lao động sẽ có một khoảng thời gian, thường là 2 tháng để làm quen với công việc. Các doanh nghiệp sẽ có thời gian xem xét, đánh giá về chất lượng của người lao động, từ đó đưa ra quyết định bổ nhiệm lên nhân viên chính thức hay không. 

 

Chính sách nhận sự trong quy trình tuyển dụng

 

Chính sách đào tạo và phát triển

Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng việc đào tạo nhân sự là không cần thiết vì tốn chi phí cũng như thời gian. Nhưng thực tế thì, việc đào tạo và phát triển nhân sự chính là nền móng vững chắc để doanh nghiệp có thể đi xa được trong tương lai. 

Chính sách đào tạo cũng là một cách để doanh nghiệp nắm bắt và cải thiện năng lực cho nhân viên. Có thể nhân viên tự mình cải thiện kỹ năng, nhưng sẽ mất thời gian hơn khi mà họ phải tự tìm kiếm và mày mò. Thay vào đó, các buổi định hướng, đào tạo nhân viên theo quy trình bài bản sẽ giúp họ tiến nhanh hơn rất nhiều. 

 

Chính sách đãi ngộ và lương thưởng

Chế độ đãi ngộ và lương thưởng là yếu tố không thể thiếu đối với nhân viên, đây chính là điều kiện để chứng minh sự quan tâm của doanh nghiệp cũng như thể hiện năng lực đối với họ. Chính sách đãi ngộ sẽ bao gồm phúc lợi nhân viên (bảo hiểm, trợ cấp…) chu kỳ trả lương, hình thức thanh toán. 

 

Chính sách nhân sự có vai trò gì? 

Tìm kiếm người phù hợp cho doanh nghiệp 

Để doanh nghiệp thực sự có sự phát triển tối ưu thì phải có nguồn nhân lực chất lượng và phù hợp với năng lực của họ ở từng vị trí. Chính sách nhân sự sẽ có vai trò tìm kiếm đúng người, bên cạnh đó quy trình đào tạo và phát triển cũng góp phần gia tăng chất lượng nhân viên trong công ty. 

 

Đảm bảo quyền lợi người lao động và doanh nghiệp

Khi người lao động ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thì phải buộc nắm được quy định, quyền và nghĩa vụ để thực hiện đúng với yêu cầu thỏa thuận và tránh gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Trong khi đó doanh nghiệp cũng phải đảm bảo quyền lợi của người lao động về các khoản thù lao và thưởng mà họ phải được nhận như cam kết. 

Vì vậy, chính sách nhân sự tạo ra sự công bằng, giúp mọi vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng, nhất quán. Nhân viên có thể hài lòng và yên tâm hơn từ đó nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc của bản thân. 

 

Thu hút và giữ chân người tài

Chính sách cho người lao động như sự phát triển có vai trò thu hút nhân sự, trong khi việc đãi ngộ (Lương nhân viên, thưởng công việc, bảo hiểm…)là chính sẽ giữ chân được họ ở lại. Một công ty có chương trình đào tạo bài bản, chính sách phát triển rõ ràng sẽ có nhiều người quan tâm hơn, như các tập đoàn lớn FPT, Viettel, Vingroup…Các tập đoàn lớn này cũng có mức lương, thưởng và các chế độ đã ngộ cho nhân viên cực kỳ tốt, bên cạnh đó sẽ có nhiều nhân tài làm việc ở đây. 

 

Chính sách nhân sự trong việc thu hút nhân tài

 

Một số chính sách giúp thu hút nhân sự

Tận dụng các chiến lược truyền thông

Các chiến lược truyền thông hiệu quả không chỉ hướng đến các đối tượng khách hàng, quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu mà còn tạo ra sự uy tín của doanh nghiệp hướng đến việc tuyển dụng nhân tài. Khi một doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng sẽ được rất nhiều người quan tâm đến, khi đấy việc tìm kiếm nhân sự sẽ trở nên dễ dàng hơn. VD: Các chính sách tuyển dụng của tập đoàn lớn như FPT, Vingroup, Viettel…đều sẽ được nhiều người tài giỏi chú ý tới hơn các các doanh nghiệp nhỏ. 

 

Sử dụng nhân tài để thu hút nhân tài 

Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thường sử dụng những người có chuyên môn và khả năng cao của họ để tuyển dụng và thu hút nhân sự có chất lượng tốt. Bởi những người làm việc giỏi sẽ nhạy bén trong việc quan sát và đánh giá các ứng viên một cách chính xác hơn. 

 

Chính sách đãi ngộ tốt 

Lương thưởng là mối quan tâm hàng đầu của người lao động, nên doanh nghiệp có chính sách đãi ngộ rõ ràng, chính sách tăng lương theo năng lực, cấp bậc, thâm niên thường được các ứng viên ưu tiên lựa chọn. Nếu như doanh nghiệp không khéo léo trong việc chi trả mức lương phù hợp thì khó có thể giữ chân được nhân sự giỏi, bên cạnh đó còn để lại tiếng xấu trên thị trường tuyển dụng.

 

Có thể thấy được chính sách nhân sự có ý nghĩa rất lớn trên con đường phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nếu được xây dựng tốt sẽ có sự thu hút đối với những người tài, điều này làm gia tăng hiệu quả cho công việc cũng như gia tăng tỉ lệ thành công với các mục tiêu đề ra. Hy vọng những thông tin về chính sách tuyển dụng mà MSpace đưa ra sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường xây dựng doanh nghiệp.

 

Đọc thêm: 6 Nguyên tắc quản lý nhân sự hiệu quảMột thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES