Blog

Khởi nghiệp kinh doanh - Câu chuyện thành công từ KFC

KFC là một thương hiệu đồ ăn nổi tiếng với công thức món gà rán đặc biệt đã thu hút được rất nhiều người tiêu dùng trên thế giới. Người sáng tạo ra món ăn này không ai khác chính là Harland Sanders, ông đã đưa món gà rán của mình đến với mọi người và trở thành một huyền thoại về khát vọng và nghệ thuật kinh doanh hiện đại ở cái tuổi mà ai cũng mong muốn nghỉ ngơi. Vậy kinh doanh của Harland Sanders diễn ra như thế nào? Cùng MSpace tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp của KFC nhé! 

 

Khởi nghiệp kinh doanh chưa bao giờ là muộn 

60 là độ tuổi mà ai cũng mong muốn được nghỉ hưu và an hưởng tuổi già, nhưng đối với Harland Sanders thì đây là thời gian ông bắt đầu với công việc khởi nghiệp kinh doanh gà rán của mình. 

Vào năm 6 tuổi, cha của Harland mất nên mẹ cậu phải lao động để trang trải cuộc sống gia đình. Cậu bé Harland Sanders khi đó đã tự mình quan tâm và chăm sóc cho các em nhỏ trong hầu hết các công việc, đặc biệt là bếp núc. Nhờ đó mà một vài năm sau cậu thành thạo hết các món ăn ở địa phương. 

Vào năm 40 tuổi sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau, Harland Sanders quay trở lại với công việc nấu nướng ưu thích của mình. Ông đặt một quán đồ ăn tại trạm xăng của khu phố Corbin. Với tài năng và sự sáng tạo, quán ăn của công thu hút được đông đảo mọi người và những món ăn dần trở thành đặc trưng của bang Kentucky. 

Đến năm 1950, do dự án về đường cao tốc liên bang cùng với sự sụt giảm nghiêm trọng của nền kinh tế khiến ông phá sản ở tuổi 60 và đành bán hết toàn bộ tài sản ở Corbin. Tưởng chừng như vậy đã đánh gục Harland Sanders, nhưng ông đã một lần nữa kiên trì làm lại với công thức gà rán mới. 

 

Những khó khăn trên con đường khởi nghiệp kinh doanh

Con đường khởi nghiệp kinh doanh chắc chắn sẽ đầy khó khăn đặc biệt là ở trong giai đoạn ban đầu, đối với độ tuổi Harland Sanders thử thách lại tăng gấp bội phần. Ông bắt đầu phi vụ làm ăn với công thức gà rán cùng trộn 10 loại nguyên liệu bí mật. Khi đó ông cũng mới chỉ có 105 USD tiền lương hưu cộng với 87 USD vay mượn được để kinh doanh. 

Harland Sanders bắt đầu chuyến đi dọc đất nước, kiên trì gõ cửa từng hộ gia đình, từng cửa hàng để chào hàng và gửi lời mời cộng tác đối với họ. Sau 1009 lần thất bại, cuối cùng đã thành công với vị khách đầu tiên của mình. 

 

Những khó khăn trên con đường khởi nghiệp kinh doanh

 

 

Thành quả đến với con đường khởi nghiệp kinh doanh của Harland Sanders

Sau một thời gian dài khiên trì, đến năm 1964, cũng là lúc ông 75 tuổi, con đường khởi nghiệp kinh doanh đã có thành công nhất định. Khi đó ông có tới hơn 600 cửa hàng kinh doanh nhượng quyền thương hiệu của mình ở Mỹ và Canada. 

Tuy nhiên, công việc kinh doanh bắt đầu phát triển và vượt tầm kiểm soát của ông, khi ông đã quá lớn tuổi. Vì vậy, 1964 ông đã bán cổ phần của mình trong công ty cho một nhóm các nhà đầu tư, trong đó có John Y. Brown JR, người sau này trở thành thống đốc bang Kentucky với 2 triệu USD. Với sự quản lý của chủ sở hữu mới, KFC đã lên sàn chứng khoán New York vào năm 1969 và được mua lại bởi PepsiCo vào năm 1986.

Đến năm 1997 PepsiCo đã chuyển hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh, bao gồm cả nhãn hiệu KFC, sang một công ty về nhà hàng độc lập, gọi là Tricon Global Restaurant. Ngày nay, công ty nhà hàng (hiện giờ được gọi là tập đoàn Yum!Brands) là tập đoàn lớn nhất thế giới về số lượng cửa hàng với gần 35.000 cửa hàng trên khắp 110 quốc qua.

Hiện tại, KFC cũng có hơn 20.000 cửa hàng tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đó là những thành công ngoài mong đợi của Harland Sanders từ sự nỗ lực bền bỉ của ông trong suốt chặng đường kinh doanh dài. 

 

Thành quả đến với con đường khởi nghiệp kinh doanh của Harland Sanders

 

 

 

Tiêu chuẩn của Harland Sanders xuyên suốt quá trình khởi nghiệp kinh doanh

1. Thái độ phục vụ

Sự hài lòng của khách hàng không chỉ đến từ việc đồ ăn ngon, mà còn liên quan đến nhiều các nhu cầu khác như không gian thưởng thức, thái độ phục vụ của nhân viên,...cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thực khách. Do vậy mà Sanders Harland rất đề cao tiêu chuẩn về phục vụ cho nhân viên tại các cửa hàng để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

 

2. Chất lượng 

Có được sự phản hồi tích cực từ khách hàng là điều vô cùng quan trọng đối với Harland Sanders trong công việc kinh doanh của ông. Vì vậy, mỗi món ăn sẽ cần đảm bảo hương vị phải ngon và có sự thẩm mỹ điều này khiến cho dư âm của nhà hàng sẽ in sâu vào trong thực khách hơn. 

 

3. Độ sạch 

Harland Sanders cũng đề cao về tiêu chuẩn chế biến khi luôn tạo ra một không gian làm việc sạch sẽ để khách hàng cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn. Ở các nhà hàng KFC, thực khách cũng thấy được sự chuẩn bị chu đáo cho từng bữa ăn, những món ăn chỉn chu và sạch sẽ luôn tạo cho họ sự hài lòng, từ đó sẽ có mong muốn quay lại vào những lần khác. 

 

Mặc dù khởi nghiệp kinh doanh ở một độ tuổi cần phải được nghỉ ngơi, nhưng bằng sự đam mê, kiên trì. Harland Sanders đã thành công trong việc đưa công thức món gà rán tới mọi người trên thế giới, tạo ra thương hiệu KFC ngày hôm nay. Sự bền bỉ của ông chính là bài học và cũng mang đến niềm cảm hứng cho tất cả mọi người.  

 

Nguồn: kfcvietnam.com.vn

Đọc thêm: 11 bài học cho các doanh nhân từ thành công của Jeffbezos Một thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES