Blog

Giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Thời kỳ công nghệ hiện nay đóng một vài trò đặc biệt quan trọng khi mang đến giải pháp chuyển đổi số để các hoạt động trong doanh nghiệp được vận hành năng suất và hiệu quả hơn. Nhờ đó mà nhiều doanh nghiệp có sự đột phá lớn để gia tăng lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Vậy chuyển đổi số gì? Tại sao chuyển đổi số lại giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả? Cùng tìm hiểu với MSpace qua bài viết dưới đây! 

 

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp là gì? 

Giải pháp chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào trong quy trình hoạt động nhằm thay đổi mô hình của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp gia tăng hiệu quả của việc quản lý và vận hành doanh nghiệp. Khi áp dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ chuyển đổi mô hình từ truyền thống sang doanh nghiệp số bằng các ứng dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, Internet vạn vật…. 

Nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm “chuyển đổi số” và “số hóa” là một, nhưng hai khái niệm này không giống nhau. Có thể hiểu đơn giản rằng “số hóa” là quá trình chuyển đổi từ hệ thống thông thường sang kỹ thuật số, như việc chuyển đổi hệ thống file mềm trên máy tính. Còn chuyển đổi số là việc khai thác toàn bộ dữ liệu trên hệ thống đó khi được số hóa, sau đó áp dụng công nghệ đánh giá phân tích nhằm tạo ra giá trị lớn cho doanh nghiệp. Như vậy, có thể thấy rằng “số hóa” chính là một phần trong “chuyển đổi số”. 

 

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp là gì?

 

Giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Chuyển đổi số giúp thu thập và sắp xếp dữ liệu 

Các doanh nghiệp thu thập lượng lớn dữ liệu nhằm mục đích tối ưu để phân tích tạo ra cơ hội phát triển lâu dài hay gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Khi đó chuyển đổi số sẽ tạo ra một hệ thống thu thập dữ liệu phù hợp và kết hợp lại với nhau khiến cho việc phân tích được dễ dàng hơn. 

Các thông tin ban đầu về khách hàng sẽ được phân tách chi tiết thành nhiều thông tin khác nhau và đến càng đầu mục của tài liệu tương ứng. Từ đó với mỗi thông tin khách nhau, người quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. Bằng cách này, họ sẽ có một cái nhìn tổng quan tốt hơn về hành trình khách hàng hay các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính….

Ngoài ra, việc hiểu rõ hơn về khách hàng, bạn sẽ có cơ sở để tạo ra một chiến lược kinh doanh thiết thực và lấy khách hàng làm trọng tâm. Sử dụng cả dữ liệu có cấu trúc (thông tin khách hàng cá nhân) và dữ liệu phi cấu trúc, chẳng hạn như số liệu truyền thông xã hội, những thông tin chi tiết này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

 

Chuyển đổi số giúp gia tăng hiệu quả làm việc 

Chuyển đổi số giúp cho các doanh nghiệp gia tăng hiệu quả làm việc hơn khi một số quy trình được tự động hóa, dữ liệu được đồng bộ và tự động phân tích. Bằng cách này, các phòng ban sẽ dễ dàng thực hiện công việc một cách nhanh chóng và chính xác hơn, từ đó lợi nhuận của công ty cũng sẽ được gia tăng. 

 

Chuyển đổi số giúp giảm thiểu sai sót

Các quy trình làm việc được chuyển đổi số và tự động hóa sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được sai sót trong quá trình làm việc, bởi vì dữ liệu đã được thiết lập để làm theo yêu cầu ban đầu. Trong khi nếu là nguồn lực con người sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài như vấn đề về sức khỏe hay tâm lý, dẫn đến nguy cơ sai sót trong quy trình vận hành. 

 

Giải pháp chuyển đổi số giúp giảm thiểu sai sót

 

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm nguồn lực 

So với việc sử dụng tài liệu giấy thông thường sẽ phải tốn một nguồn giấy và diện tích để lưu trữ, hay các phần mềm ở máy tính nhưng lại bị giới hạn dung lượng, việc sử dụng bộ lưu trữ vô hạn sẽ giúp cho doanh nghiệp tiếp kiếm được rất nhiều các chi phí. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng tài liệu một cách nhanh chóng, mặc dùng lượng thông tin lưu trữ lớn những chuyển đổi số sẽ không làm chồng chéo tài liệu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cũng như công sức. 

Vận hành thủ công sẽ cần nhiều nhân sự hơn bình thường so với các doanh nghiệp đã chuyển đổi số. Khi mà các quy trình được tự động, doanh nghiệp chỉ cần một vài người để điều hành các hoạt động. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nguồn nhân lực để có tham gia vào các chiến dịch khác. 

 

Tính bảo mật của chuyển đổi số

Chuyển đổi số cũng mang tính bảo mật rất cao, khi các dữ liệu được luân chuyển qua lại giữa các phòng ban đều luôn đảm bảo được việc các thông tin sẽ không bị lộ ra bên ngoài. Vì vậy doanh nghiệp có thể yên tâm hơn khi thực hiện giải pháp chuyển đổi số. 

 

Chuyển đổi số đang dần phổ biến vì những lợi ích mà nó mang loại cho các doanh nghiệp. Việc áp dụng công nghệ chuyển đổi số giúp cho doanh nghiệp mang nhiều tính đột phá hơn, làm gia tăng tầm ảnh hưởng của thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể tạo ra một quy trình làm việc nhanh chóng và hiệu quả để dễ dàng quản lý. Hy vọng những thông tin mà MSpace cùng cấp sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để hiểu hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số. 

 

Đọc thêm: Chuyển đổi số và cuộc sống ở Việt Nam 10 năm tớiMột thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES