Blog

Quản lý tài chính doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả?

Tài chính là nguồn lực quan trọng nhất để đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp được vận hành, nếu không có nó đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ phá sản. Vậy nên việc phân bổ tài chính tốt sẽ có lợi cho doanh nghiệp trên con đường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Vậy làm thế nào để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả? Cùng MSpace tìm hiểu bài viết dưới đây! 

 

Quản lý tài chính và vai trò trong doanh nghiệp?

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì? 

Hiểu đơn giản thì quản lý tài chính doanh nghiệp là việc lập kế hoạch để sử dụng nguồn vốn cho các hoạt động của doanh nghiệp nhằm mục đích kiểm soát dòng tiền để hạn chế rủi ro và sinh lời. Có rất nhiều các hoạt động đòi hỏi doanh nghiệp phải phân bổ đều như: Đầu tư, mua sắm, lương nhân viên, chi phí bảo trì…việc quản lý tốt cũng không phải dễ dàng, chỉ cần sai một chút sẽ có thể gây ra hậu quả lớn. 

 

Vai trò quản lý tài chính doanh nghiệp

- Vai trò huy động, khai thác nguồn tài chính nhằm đảm bảo yêu cầu kinh doanh của doanh nghiệp và tổ chức sử dụng vốn có hiệu quả cao nhất

- Vai trò đòn bẩy kích thích và điều tiết hoạt động kinh doanh

- Vai trò là công cụ kiểm tra các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời xử lý nếu rủi ro tài chính xảy ra 

 

quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

 

Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Hệ thống lại nguồn tài chính

Doanh nghiệp có rất nhiều nguồn tài chính khác nhau như: Thẻ tín dụng, các khoản vay, tài chính ngân hàng, tài khoản môi giới, tài sản bên trong doanh nghiệp, các loại quỹ….và các nguồn lực này sẽ luôn cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên. Vì vậy việc sắp xếp có hệ thống sẽ là điều doanh nghiệp cần phải làm để kiểm soát được tất các các mục trên, từ đó đưa ra các kế hoạch thanh toán và chi tiêu kịp thời. 

 

Quản lý tài chính thu nhiều hơn chi

Khi ngân sách chi tiêu nhiều hơn lợi nhuận mang lại đó là lúc doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về tài chính, nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì dễ dẫn đến sự phá sản. Vậy nên, nguyên tắc chính là thu phải nhiều hơn chi sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh được nợ khi thực hiện công việc kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải nắm được nguồn tiền chi tiêu, theo dõi chặt chẽ để tránh việc sử dụng lãng phí ngân sách không cần thiết. 

 

Sử dụng tài chính doanh nghiệp đầu tư sinh lời

Sử dụng tiền cho mục tiêu đầu tư là nguyên tắc bắt buộc đối với doanh nghiệp để sinh ra lợi nhuận và mở rộng thương hiệu trên thị trường, vì giá trị tài sản của doanh nghiệp sẽ có những biến đổi theo thời gian. Nếu quản lý nguồn tiền một cách đúng đắn, doanh nghiệp sẽ có thể tạo ra nguồn thu lớn từ bên ngoài, từ đó làm dồi dào thêm nguồn tài chính. 

 

Sử dụng tài chính doanh nghiệp để đầu tư sinh lời

 

Cân bằng tỷ lệ rủi ro và tỷ suất lợi nhuận tránh hụt ngân sách doanh nghiệp

Các kế hoạch đầu tư sinh lời không phải lúc nào cũng sẽ thành công, khi mà luôn có tỉ lệ thu lỗ nhất định. Các doanh nghiệp lúc này cần phải cần bằng được tỷ lệ rủi ro và tỷ suất lợi nhuận để tránh thâm hụt ngân sách nhất có thể. Nếu rủi ro càng thấp thì lợi nhuận sẽ càng thấp, ngược lại nếu rủi ro cao đồng nghĩa lợi nhuận cũng sẽ cao. Vì vậy để hạn chế việc chi nhiều hơn thu, doanh nghiệp có thể đa dạng hóa lĩnh vực và hạng mục sản phẩm khác nhau để đầu tư. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp không bị ảnh hưởng quá lớn nếu chẳng may thua lỗ trong một hoạt động kinh doanh nào đó. 

 

Thuế có thể ảnh hưởng đến quản lý tài chính doanh nghiệp

Thuế là vấn đề mà doanh nghiệp cần phải chú ý tới khi thực hiện quản lý tài chính khi mà bất cứ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thu lợi nhuận sẽ đều phải tính thuế. Thuế của mỗi khu vực, hay quốc gia sẽ khác nhau hoàn toàn, điều này có thể gây ảnh hưởng tốt hoặc xấu tới doanh nghiệp. Một số khu vực có thị trường tốt nhưng thuế lại quá cao do chính sách của quốc gia, khu vực sẽ gây khó khăn về mặt tài chính cho doanh nghiệp. VD: Khi doanh nghiệp xây dựng một xưởng sản xuất, họ sẽ phải xem xét lựa chọn về ưu đãi thuế sử dụng đất và tài nguyên tại các khu vực khác nhau. Đôi khi ở khu vực gần và tiện nhưng thuế cao dễ thua lỗ, thì lựa chọn một khu vực xa hơn nhưng tài chính thu được cuối cùng lại tốt hơn. 

 

Lập kế hoạch dự phòng cho tài chính doanh nghiệp

Sẽ luôn có những trường hợp bất ngờ xảy ra mà không thể lường trước được như hỏa hoạn, thiên tai, chiến tranh, thị trường thay đổi….gây ra ảnh hưởng đến đến ngân sách của doanh nghiệp. Vì vậy muốn quản lý dòng tiền một cách tốt nhất, doanh nghiệp nên có các kế hoạch tài chính dự phòng để đề phòng các trường hợp khẩn cấp như đã nêu ở trên, nhằm đảm bảo sự phát triển dài hạn và an ninh tài chính doanh nghiệp.

 

xây dựng kế hoạch tài chính doanh nghiệp

 

 

Việc quản lý tài chính doanh nghiệp tốt sẽ góp phần giúp cho ngân sách được phần bổ ổn định và khoa học, điều này rất quan trọng để giúp sự phát triển bền vững trên thị trường. Hy vọng những thông tin mà MSpace cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn trong quy trình quản lý ngân sách của doanh nghiệp. 

 

Đọc Thêm: 5 sai lầm trong quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ

Tham Khảo: luatvietnam.vn

                           Một thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES