Blog

Quy trình 5 bước để thay đổi tên doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động, đôi khi các doanh nghiệp không thể tránh khỏi việc phải thay đổi tên bởi vì nhiều lý do khác nhau như: Thay đổi mô hình kinh doanh, thay đổi thành viên cổ đông, chiến lược kinh doanh…. Vì vậy, để dễ dàng làm thủ tục thay đổi tên, doanh nghiệp cần nắm bắt các bước thực hiện để tránh các rắc rối pháp lý phát sinh. Cùng MSpace tìm hiểu 5 bước thay đổi tên doanh nghiệp bên dưới đây!

 

Bước 1: Lựa chọn tên doanh nghiệp muốn thay đổi 

Việc lựa chọn tên doanh nghiệp muốn thay đổi cần phải đảm bảo được các nguyên tắc, quy định theo pháp luật hiện hành. Theo quy định tại Điều 38, 39, 40, 41, 42 của Luật Doanh nghiệp và Chương 3 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Tên công ty không được phép trùng hoặc gây nhầm lẫn với những tên đã đăng ký trên phạm vi toàn quốc. Ngoại trừ trường hợp, tên dự định đặt trùng với tên đơn vị đã giải thể. Bên cạnh đó, tên doanh nghiệp mới vẫn phải đảm bảo có hai yếu tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp.

 

1. Tên doanh nghiệp bằng tiếng Việt

– Tên tiếng Việt của công ty gồm có 02 thành tố:

+ Loại hình doanh nghiệp: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp có thể lựa chọn loại hình phù hợp mà luật quy định.

VD: 

“Công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “ công ty TNHH” đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

“Công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với loại hình công ty cổ phần.

“Doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN”, “Doanh nghiệp TN” đối với loại hình công ty doanh nghiệp tư nhân.

+ Tên riêng của doanh nghiệp: Trong đó tên riêng viết bằng chữ cái tiếng Việt theo bảng chữ cái hiện hành và các chữ cái J, Z, F và W. Bên cạnh đó, tên riêng còn có thể có thêm ký hiệu.

 

Lựa chọn tên doanh nghiệp muốn thay đổi

 

Lưu Ý: 

– Tên doanh nghiệp cần gắn theo thông tin trụ sở chính công ty, địa điểm kinh doanh, chi nhánh hay văn phòng đại diện của công ty.

– Không được đặt tên doanh nghiệp vi phạm những điều cấm khi đặt tên:

+ Công ty không được đặt tên gây nhầm lẫn hoặc trùng với tên công ty khác đã đăng ký và ghi nhận trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trừ trường công ty đã có quyết định của Tòa án tuyên phá sản có hiệu lực pháp luật hoặc đã giải thể theo quy định.

+ Sử dụng tên các đơn vị lực lượng vũ trang nhân nhân, các cơ quan nhà nước, tên tổ chức theo quy định tại khoản 2 Điều 39, trừ trường hợp được đơn vị, tổ chức, cơ quan đó chấp thuận.

+ Trong tên có sử dụng ký hiệu, từ ngữ vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, văn hóa lịch sử của dân tộc.

 

2. Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài

– Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên mà của công ty bằng tiếng Việt được dịch sang tiếng nước khác theo hệ chữ La-tinh như tiếng Anh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài có thể giữ nguyên theo tên riêng hoặc dịch với nghĩa tương ứng.

– Tên viết tắt của công ty được viết tắt từ tên công ty bằng tiếng Việt hoặc tên công ty bằng tiếng nước ngoài.

 

Bước 2: Tra cứu tên doanh nghiệp mới để kiểm tra khả năng đăng ký

Để tránh việc trùng hợp và nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp khác, việc tra cứu là cần thiết cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tra cứu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

 

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp theo quy định 

Thông tin về các hồ sơ phải chuẩn bị được nêu rất rõ tại Điều 41 Nghị định 78/2015/NĐ-CP bao gồm: 

– 01 Thông báo thay đổi tên công ty theo mẫu Phụ lục II-1 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT. Nội dung thông báo cần cung cấp đầy đủ thông tin về Tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế; tên dự kiến thay đổi; người đại diện theo pháp luật ký, ghi rõ họ tên;

– 01 Quyết định thay đổi tên công ty của thành viên/hội đồng thành viên/chủ sở hữu/Đại hội đồng cổ đông (tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp);

– 01 Bản sao cuộc họp ghi rõ nội dung thay đổi trong Điều lệ công ty;

– 01 bản giấy ủy quyền cho cá nhân/tổ chức tiến hành thủ tục thay đổi tên công ty.

 

Làm hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp

 

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp

Nộp trực tiếp:Doanh nghiệp sẽ tới trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ. Sau đó, bộ phận chuyên môn sẽ kiểm tra sơ bộ và gửi lại giấy xác minh đã nhận hồ sơ, đồng thời ghi rõ lịch hẹn trả kết quả.

Nộp online: Doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ lên Cổng thông tin quốc gia. Sau đó có thông báo từ Phòng Đăng ký kinh doanh về việc sửa đổi hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ giấy về địa chỉ Phòng Đăng ký kinh doanh nơi thành lập.

 

Bước 5: Những việc cần làm sau khi thay đổi tên doanh nghiệp

- Thay đổi con dấu;

- Thay đổi tên ngân hàng, bảo hiểm xã hội;

- Thay đổi thông tin tài sản thuộc quyền sở hữu;

- Hủy hóa đơn cũ đang sử dụng (trường hợp vẫn sử dụng hóa đơn in) và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với thông tin công ty mới;

- Thông báo tới đối tác và khách hàng.

 

Việc nắm được thủ tục các bước thay đổi tên sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong quy trình làm hồ sơ để tránh sai sót dẫn tới các các rủi ro về pháp lý. Hy vọng thông tin MSpace cung cấp về quy trình 5 bước để thay đổi tên doanh nghiệp sẽ giúp ích cho các bạn.

 

Tham khảo: Luật Việt Nam

Đọc thêm: Thủ tục và những lưu ý khi đăng ký địa chỉ kinh doanhMột thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES