Blog

Xử lý rủi ro tài chính doanh nghiệp khi gặp phải

Mục tiêu của quản lý tài chính là tối ưu hóa giá trị tài sản và tối đa hóa giá trị lợi nhuận cho doanh nghiệp. Để đảm bảo mục tiêu đó doanh nghiệp trong quá trình hoạt động cần hạn chế đi các khả năng gây ra rủi ro đặc biệt là rủi ro tài chính. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ cần phải kiểm tra và đánh giá các vấn đề ngăn ngừa và xử lý các rủi ro khi nó xảy ra. 

 

Rủi ro tài chính doanh nghiệp và các loại rủi ro thường gặp

Rủi ro tài chính doanh nghiệp là gì?

Rủi ro tài chính là các vấn đề gây sự sụt giảm về tài chính và rủi ro từ việc thực hiện các quyết định tài chính có ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của doanh nghiệp. Rủi ro tài chính xuất phát từ 3 yếu tố: Môi trường làm việc bên trong doanh nghiệp; môi trường ngành, môi trường kinh tế bên ngoài. Mỗi một yếu tố sẽ có mức độ nguy hại, tần suất khác nhau và cũng tùy thuộc vào đặc thù quản lý kinh doanh của doanh nghiệp. 

 

Các loại rủi ro tài chính thường gặp

Hiện nay có rất nhiều loại rủi ro tài chính ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quản lý ngân sách doanh nghiệp. Dựa vào các mức độ rủi ro mà phân thành nhiều loại rủi ro tài chính khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các loại tài chính sau: 

 

Rủi ro tài chính vì thị trường

Rủi ro thị trường liên quan đến sự biến động của giá cả thị trường, lãi suất, cổ phiếu, tỷ giá… đôi khi còn những tác nhân bất ngờ khác như Covid19 vừa qua gây ảnh hưởng và làm thay đổi cả nền kinh tế. Nếu không có các phương án để thay đổi và phòng ngừa, doanh nghiệp rất dễ bị “nhấn chìm” bởi sự thay đổi chi tiêu của khách hàng hay các mức độ cạnh tranh gay gắt từ đối thủ.

 

Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là rủi ro mà doanh nghiệp phải gánh chịu thông qua việc mở rộng tín dụng cho khách hàng bao gồm các khía cạnh sau: 

- Rủi ro cung cấp tín dụng, tài trợ mua hàng cho khách hàng nhưng khách hàng không có khả năng thanh toán. 

- Rủi ro khi doanh nghiệp không đủ khả năng chi trả đúng hạn khi mở tín dụng dẫn đến việc các tài khoản sẽ bị khóa gây ảnh hưởng tới công việc kinh doanh. 

Rủi ro tài chính vì tín dụng

 

Rủi ro thanh khoản, dòng tiền

Rủi ro thanh khoản bao gồm thanh khoản tài sản và thanh khoản nguồn vốn hoạt động. Việc này để cập đến mức độ dễ dàng mà một công ty có thể chuyển đổi tài sản, nguồn vốn của mình thành tiền mặt khi xuất hiện nhu cầu đột ngột.

 

Tại sao cần quản trị rủi ro tài chính

Đảm bảo dòng tiền luôn ổn định

Dòng tiền là nguồn “năng lượng” chính để có thể vận hành các hoạt động bên trong và ngoài doanh nghiệp, nên nó sẽ được quản lý rất cẩn thận. Trên thực tế ngoài việc quản lý tài chính, tức là phân bổ nguồn tiền cho các hoạt động, việc quản lý rủi ro cũng quan trọng không kém. Khi rủi ro tài chính xảy ra, dòng tiền sẽ có sự biến động khiến cho kế hoạch vận hành cũng bị ảnh hưởng theo, đôi khi phải tạm ngừng hoạt động. Vì vậy mà cần phải quản lý cả những rủi ro tài chính đảm bảo cho dòng tiền luôn được lưu chuyển ổn định.

 

Tối ưu hóa giá trị tài sản, hướng về lợi nhuận

Mục tiêu của doanh nghiệp trong kinh doanh là luôn muốn gia tăng giá trị tài sản và mang về nguồn lợi nhuận lớn nhất. Việc quản lý tốt rủi ro tài chính sẽ hạn chế đi một nguồn tiền lớn có thể mất đi, đảm bảo cho lợi nhuận ở mức cao nhất. 

 

Quản trị rui ro tài chính gia tăng giá trị

 

Đánh giá rủi ro tài chính để lập chiến lược phù hợp

Các chiến lược trong kinh doanh sẽ phụ thuộc vào tài chính mà doanh nghiệp đầu tư cho nó, nên việc phải xác định rõ ngân sách ban đầu cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế thì xác định ngân sách không phải chỉ mỗi số tiền doanh nghiệp có, mà phải quản lý được mức độ rủi ro của nó, như vậy mới có thể đưa ra được các chiến lược kinh doanh chính xác từ đó gia tăng thêm tỉ lệ thành công. 

 

Xử lý rủi ro tài chính gặp phải 

Trong nhiều trường hợp doanh nghiệp không thể phòng ngừa hết được các rủi ro tài chính có thể xảy ra, nên việc làm thế nào để xử lý tốt nhằm giảm thiểu tối đa những mất mát phải gánh chịu là điều cần thiết. Vậy phải làm sao để xử lý rủi ro.

 

Xác định rủi ro gặp phải 

Muốn xử lý được rủi ro tài chính thì điều đầu tiên phải xác được rõ nguyên nhân gây ra. Điều này không chỉ hạn chế được mức rủi ro tối đa, mà còn tiết kiệm được thời gian và công sức vào những việc không đúng trọng tâm. Không những vậy, không xác định đúng vấn đề cũng có thể gia tăng thêm mất mát tài chính vì rủi ro không được xử lý sớm và giá trị của nguồn lực bị lãng phí. 

 

Lập kế hoạch chi tiết các biện pháp xử lý

Xác định được vấn đề gây ra rủi ro tài chính là một phần, điều quan trọng bạn cần làm chính là xử lý nó như thế nào để hiệu quả nhất. Đó là lý do bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể và chi tiếp các biện pháp khác nhau cho từng vấn đề một. 

 

Đánh giá kết quả 

Mỗi biện pháp thực hiện sẽ cho một kết quả khác nhau, nhưng quan trọng nhất phải vẫn là hiệu quả khi giảm thiểu được mức độ rủi ro tối đa nhất. Vì vậy, công đoạn đánh giá kết quả rất cần thiết để cải thiện hơn quy trình xử lý tài chính và có thêm kinh nghiệm để phòng ngừa rủi ro cho sau này. 

 

Việc quản lý và xử lý rủi ro tài chính là vấn đề mà doanh nghiệp nào cũng quan tâm, vì những ảnh hưởng xấu có thể gây ra trong quá trình hoạt động. Nó cũng giúp doanh nghiệp gia tăng được lợi nhuận kinh doanh, đồng thời nâng cao giá trị tài sản bên trong. Hy vọng qua những chia sẻ trên của MSpace, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích để của thể làm tốt các vấn đề rủi ro tài chính.

 Một thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES