Blog

Giảm thiểu stress trong môi trường làm việc

Làm việc trong môi công sở không thể tránh khỏi những áp lực mà nó mang lại, vì tính chất công việc ảnh hưởng lớn đến người lao động cũng như doanh nghiệp. Việc stress là chuyện hết sức bình thường và dễ thông cảm, nhưng nếu liên tục căng thẳng sẽ gây ra nhiều tác hại gây ra tác động đến năng suất làm việc và tâm lý nhân viên. Vậy làm thế nào để có tinh thần làm việc tốt hơn để giảm thiểu stress công việc? Cùng MSpace theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

 

1. Có không gian làm việc yên tĩnh

Nhiều doanh nghiệp nhỏ không có nhiều ngân sách nên có xu hướng chỉ thuê một sàn văn phòng để sử dụng chung cho phòng làm việc, phòng khách, phòng họp….Điều này gây ảnh hưởng lớn đến năng suất làm việc của nhân viên vì tiếng ồn xung quanh sẽ làm mất đi sự tập trung cao độ của họ. 

Hãy tưởng tượng, khi nhân viên đang tập trung giải quyết công việc với khách hàng qua điện thoại nhưng tiếng ồn xung quanh khiến họ khó tập trung vào những gì khách hàng nói, mạch suy nghĩ cũng liên tục bị đứt quãng. Nhẹ thì thời lượng xử lý công việc sẽ bị chậm lại, nghiêm trọng hơn có thể không hoàn thành được, khiến khách hàng tức giận. Đương nhiên nhân viên đó sẽ bị căng thẳng và lo lắng khi không xử lý tốt công việc được giao. 

Vì lý do đó, các doanh nghiệp cần đảm bảo một không gian đủ yên tĩnh để nhân viên làm việc, không chỉ giúp hiệu quả tăng cao, mà còn giảm đi những áp lực đang phải gánh chịu. Đối với doanh nghiệp nhỏ bị hạn chế về tài chính, có thể tìm hiểu mô hình văn phòng trọn gói, chuyên nghiệp nhưng chi phí phù hợp. 

 

Không gian làm việc yên tĩnh giúp giảm stress

 

2. Nghỉ ngơi hợp lý giải tỏa căng thẳng

Nhiều người trong doanh nghiệp có tâm lý không xem trọng việc nghỉ ngơi, họ làm việc liên tục trong thời gian dài dẫn đến mệt mỏi và căng thẳng. Vậy nên việc nghỉ ngơi rất quan trọng, giống như việc bạn nạp lại năng lượng sau một quãng thời gian làm việc liên tục. 

Nghỉ ngơi không có nghĩa là lười biếng, nghỉ ngơi đúng cách chính là một nghệ thuật. Sẽ có những quãng thời gian mà bạn không thể tập trung vào công việc được, như sáng sớm mới đến công ty, lúc này bộ não vẫn đang dần khởi động nên chưa hoàn toàn tỉnh táo. Hãy trò chuyện một chút cùng đồng nghiệp, rửa mặt trước giờ làm việc sẽ giúp bạn trong trạng thái tốt nhất. Thông thường doanh nghiệp có thời gian nghỉ giữa trưa cho nhân viên, lúc này cơ thể cần thêm năng lực, bộ não cũng cần nghỉ ngơi sau buổi sáng vất vả. Việc làm xuyên trưa chỉ khiến cho bạn thấy dễ stress hơn. 

Đó cũng là lý do tại sao các công ty thường đầu tư vào các khu vực nghỉ ngơi cho nhân viên, để họ có trạng thái tốt nhất. Thay vì chỉ một văn phòng làm việc với bốn bức tường bí bách cả ngày nhân viên có thể tập hưởng thật sự cảm giác nghỉ ngơi. 

 

3. Hạn chế thức uống có chất kích thích như caffeine 

Đặc thù của môi trường làm việc tại doanh nghiệp luôn phải tỉnh táo 8 giờ đồng hồ mỗi ngày để xử lý công việc, nên lựa cho cafe sẽ được nhiều người nghĩ tới trước tiên. Vì vậy mà công sở được xem là nơi tiêu thụ lượng caffeine lớn nhất. 

Nhưng theo nghiên cứu, chất caffeine có tác dụng lâu dài hơn những gì chúng ta cần. Nếu quá lạm dụng sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng liên tục, dẫn đến nhiều hậu quả như mất ngủ, khó tập trung. Vì vậy, hên hạn chế sử dụng đồ uống chứa nhiều cafein để đảm bảo bạn luôn trong trạng thái thoải mái nhất. 

Hoặc thay vì sử dụng thức uống chứa cafein, bạn có thể thực hiện các phương pháp khác để giúp mình tỉnh táo hơn. Vận động luôn là một cách tốt, hãy đi dạo quanh văn phòng, tập thể dục nhẹ nhàng, có thể trò chuyện với đồng nghiệp trước khi bắt đầu công việc. 

 

Hạn chế caffeine giảm thiểu tối đa stress

 

 

4. Môi trường văn phòng sạch sẽ, đẹp đẽ

“Thay đổi môi trường, tâm trạng sẽ thay đổi”. Làm việc một tại văn phòng được trang trí tạo cảm hứng làm việc, không gian thông thoáng sẽ giúp cho tinh thần của nhân viên được cải thiện đáng kể. Ngược lại, nếu là một không gian bí bách, không có chút gọn gàng sẽ khiến cho những người đang làm việc cảm thấy ngột ngạt và khó chịu. 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có văn hóa khác nhau, nên việc trang trí cũng khác biệt, điều quan trọng là phải được thực hiện một cách hợp lý và tạo cảm giác thoải mái cho căn phòng. Bên cạnh đó, việc giữ cho văn phòng sạch sẽ, gọn gàng thường xuyên sẽ giúp nhân viên dễ chịu và có cảm hứng làm việc hơn. 

 

5. Sắp xếp bàn làm việc gọn gàng

Khu vực làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần làm việc của chúng ta. Có nhiều trường hợp như các họa sĩ, các nhà nghiên cứu có nơi làm việc rất bừa bộn và lộn xộn, khiến cho bạn cũng nghĩ rằng làm như vậy sẽ có sự sáng tạo hơn. Nhưng thực tế thì việc sáng tạo nằm bên trong chiều sâu của tri thức, nơi cần sự tập trung cao độ để chạm được vào nó. 

Vì vậy một bàn làm việc sạch sẽ, gọn gàng giúp cho bạn có cảm hứng làm việc, tránh xa sự sao nhãng. Bên cạnh đó, nó phản ánh cho sự ngăn nắp, làm việc tỉ mỉ, cẩn thận về bạn, mang lại thiện cảm cho những người xung quanh và cho chính bạn. 

 

Trong môi trường công sở không chỉ có công việc gây áp lực lên bạn, mà không gian xung quanh có thể ảnh hưởng, gây ra tâm lý và gia tăng sự áp lực. Nhận thức được sớm những yếu tố xung quanh chính là cách tốt nhất để gia tăng tinh thần làm việc và giảm tải căng thẳng. Hy vọng với những thông tin mà MSpace đưa ra sẽ giúp bạn giảm thiểu được stress trong công việc.

 

Đọc thêm: Môi trường làm việc lý tưởngMột thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES