Blog

Lợi ích của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trong môi trường doanh nghiệp luôn có sự đa dạng về tính cách và đặc điểm từ những con người đến từ các vùng miền khác nhau. Vậy để có thể kết nối sự khác biệt đó lại với nhau, cần xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp quản lý và vận hành các hoạt động kinh doanh tốt hơn, mà còn dễ dàng tìm kiếm nguồn nhân sự phù hợp. Bên cạnh đó, văn hóa doanh nghiệp là một trong những nét đặc trưng của thương hiệu để khách hàng phân biệt và nhận biết thương hiệu. 

 

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị niềm tin mà doanh nghiệp xây dựng, được mọi người công nhận và thực hiện. Gần giống như con người, văn hóa doanh nghiệp là đời sống tinh thần và “tính cách” của của họ, nếu xây dựng nó tốt, doanh nghiệp sẽ có sự phát triển lâu dài trên thị trường. 

Thông thường văn hóa doanh nghiệp được xây dựng từ 4 giá trị bao gồm: Tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi và triết lý kinh doanh, chúng được biểu hiện qua những yếu tố trong doanh nghiệp như: đồng phục, khẩu hiệu, nội quy, thái độ, phong cách, thói quen….

 

Lợi ích của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để dễ dàng quản lý 

Các doanh nghiệp thường sẽ xây dựng những nội quy, quy chế riêng để dễ dàng quản lý các hoạt động, con người, tạo nên sự chuyên nghiệp và gây ấn tượng đến khách hàng. VD: quy định về giờ giấc làm việc giúp cho người quản lý có thể kiểm soát được thời gian bắt đầu công việc, và lịch làm việc của nhân viên, nhờ đó họ có thể dễ dàng phân bổ nhiệm vụ cho từng người nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. 

 

Văn hóa doanh nghiệp tạo ra sự liên kết

Tạo ra sự liên kết giữa các nhân viên là điều cần thiết đối với doanh nghiệp trong xuyên suốt quá trình hoạt động. Việc có chung văn hóa trong doanh nghiệp chính là điểm kết nối cần thiết giữa các nhân viên.Vì sự đoàn kết và thấu hiểu nhau sẽ giúp cho công việc được diễn ra suôn sẻ hơn, từ đó năng suất và chất lượng công việc sẽ được nâng cao. 

Bên cạnh đó, việc giữ chân nhân sự có chất lượng lại cho công ty là điều cực kỳ quan trọng, bởi những người có thâm niên càng cao sẽ hiểu nhất về giá trị của doanh nghiệp. Để làm được điều đó thì việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Nhân viên sẽ cảm nhận được sứ mệnh và giá trị mà họ đang làm cho tổ chức, từ đó cống hiến hết sức mình vì sự phát triển của doanh nghiệp. 

 

Văn hóa doanh nghiệp tạo ra sự liên kết

 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tạo ra môi trường làm việc tích cực

Chắc chắn rằng bất cứ nhân viên nào cũng mong muốn tìm được môi trường làm việc mang lại nhiều giá trị cho bản thân và tạo ra được cảm hứng trong công việc. Để có không gian làm việc như vậy sẽ cần xây dựng giá trị văn hóa của doanh nghiệp để định hình “màu sắc” trong xuyên suốt quá trình hoạt động. Bởi vì, người đi làm phần lớn sẽ quan tâm nhiều đến nhưng lợi ích của họ trước tiên, nên văn hóa doanh nghiệp chính là sự liên kết mọi người lại với nhau tạo ra môi nơi làm việc đầy năng lượng và tích cực.

 

Tìm kiếm nhân sự phù hợp

Nhân sự là một trong những vấn đề cốt lõi ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Vậy nên, họ sẽ có xu hướng tìm người làm việc phù hợp nhất hơn là người làm việc tốt nhất. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngay từ đầu là một cách để có thể dễ dàng tìm đúng nhân sự cho công ty. Trong trường hợp nếu nhân sự giỏi nhưng không phù hợp với văn hóa tại công ty sẽ dẫn đến những mâu thuẫn nội bộ, gây ảnh hưởng đến mục tiêu chung của tập thể. 

 

Văn hóa doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm nhân sự

 

Văn hóa doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một nét đặc trưng và “tính cách” riêng biệt, đó chính là điểm nhấn để khách hàng có thể nhận biết được thương hiệu của bạn. Doanh nghiệp nên xây dựng văn hóa cho riêng mình ngay từ thời điểm bắt đầu thành lập và hoàn thiện dần trong suốt quá trình hoạt động. Văn hóa doanh nghiệp có thể được thể hiện qua việc chăm sóc khách hàng, hình ảnh, màu sắc công ty. Điều này sẽ là nhân tố chính để gây ấn tượng với khách hàng, giúp cho bạn gia tăng lợi thế cạnh so với những thương hiệu khác trên thị trường. 

 

Một số văn hóa doanh nghiệp của các tập đoàn lớn

Văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn Vingroup

Vingroup là một trong những tập đoàn phát triển hàng đầu tại Việt Nam, để có được thành công vang dội đó không chỉ dựa vào sự nỗ lực và tài năng của nguồn nhân lực, mà còn từ việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt. 

Giá trị cốt lõi của Vingroup được thể hiện qua 6 chữ vàng bao gồm: “Tín - Tâm - Trí - Tốc - Tinh - Nhân”

- Tín: Vingroup luôn đặt chữ tín lên hàng đầu qua 20 năm phát triển, đảm bảo sự tín nhiệm của mình đối với khách hàng và toàn thể nhân viên với tập đoàn.

- Tâm: Lấy nhân viên làm trung tâm, tôn trọng và nhìn nhận đúng đắn đóng góp của người lao động.

- Trí: Văn hoá doanh nghiệp Vingroup luôn khuyến khích nhân viên sáng tạo, đề cao tinh thần dám nghĩ dám làm, tìm tòi và áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào quá trình làm việc.

- Tốc: Từ ban lãnh đạo đến cấp quản lý và nhân viên trong tổ chức tràn đầy nhiệt huyết với tinh thần làm việc nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả qua văn hoá  “Tốc độ, hiệu quả trong từng hành động”.

- Tinh: Vingroup mong muốn xây dựng được một đội ngũ nhân viên tinh hoa và tinh gọn. Đồng thời hết mình với tinh thần đóng góp sức lực và khả năng để tạo nên những bước chuyển mình quan trọng cho tập đoàn.

- Nhân: Vingroup luôn xem người lao động là tài sản quý giá nhất, do đó ban lãnh đạo đưa ra các chính sách và chế độ đãi ngộ, phúc lợi tốt nhất cho nhân viên của mình

 

Văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn Viễn thông - Quân đội Viettel

Tập đoàn Viettel được dẫn dắt bởi hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam, chính vì vậy hình ảnh bản lĩnh “người lính” không ngại xông pha, vất vả và kiên định đã tạo nên sức mạnh và sự khác biệt với các tập đoàn khác. Có thể thấy được tính kỷ luật và tập thể là nét đặc trưng mang lại thành công cho tập đoàn này. 

Văn hóa của Viettel được thể hiện qua 5 giá trị cốt lõi:

- Sáng tạo: “hãy nói theo cách của bạn”. Đó là câu slogan quen thuộc đề cao sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

- Khách hàng là trung tâm: Mỗi khách hàng là một cá thể riêng biệt cần được quan tâm, lắng nghe, tôn trọng và thấu hiểu. 

- Linh hoạt: Với sự thay đổi không ngừng nghỉ của xã hội, việc linh hoạt thay đổi là yếu tố cốt lõi được đặt lên hàng đầu. 

- Tư duy số: Để quản lý môi trường ở Viettel không phải là chuyện đơn giản, nên việc quản lý có tư duy, hệ thống là điều cần thiết. 

- Văn hóa mở và hợp tác: Người phương Tây thích thay đổi, người phương Đông thích sự truyền thống. Việc kết hợp cả hai nền văn hóa không phải là sự lai tạp, mà là cách Viettel có thể nhìn thấy các mặt của vấn đề để xử lý linh hoạt và uyển chuyển hơn. 

 

Văn hóa doanh nghiệp tập đoàn Viettel

 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là việc các tổ chức kinh doanh cần thực hiện trước khi hình thành và đi vào hoạt động. Bởi đây sẽ là yếu tố cốt lõi để có thể đi một chặng đường bền vững trong thị trường, giúp gia tăng độ nhận biết thương hiệu và hướng sự chú ý của khách hàng tới doanh nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin mà MSpace chia sẻ sẽ giúp cho các bạn hiểu được tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong việc kinh doanh. 

 Một thương hiệu thuộc Tập đoàn MUNDUS STONES